Vòng loại Sao Mai 2005: Ba khu vực – Ba đẳng cấp

(VietNamNet) – Nhìn vào cục diện của cả ba miền thì chúng ta dễ dàng nhận thấy ưu thế nghiêng hẳn về các thí sinh miền Bắc bởi  tính chuyên nghiệp và phong cách biểu diễn gần như thành thục của họ.

Chung kết Sao mai 2005 khu vực phía Nam diễn ra tối 19 tháng 11 năm 2005 tại Nhà văn hóa tỉnh Bình Dương đã kết thúc Vòng loại ba khu vực Bắc, Trung, Nam để chọn ra 27 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 tại Thủ đô Hà Nội.

Nếu ở phía Bắc, đó là buổi “báo cáo tốt nghiệp” của dân nhạc viện, ở miền Trung là buổi “thi đầu vào”, thì đêm chung kết khu vực phía Nam là “bài kiểm tra giữa kỳ”. Thật vậy, ưu thế nghiêng hẳn về các thí sinh miền Bắc bởi  kỷ thuật tốt và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp.

Nhạc nhẹ phía Nam chưa thể bứt phá

Soạn: AM 624393 gi đến 996 để nhn ảnh này
Chung kết Sao Mai 2005 khu vực miền Bắc

Người yêu nhạc khu vực miền Nam đặc biệt quan tâm đến dòng nhạc nhẹ bởi Sài Gòn vẫn được mệnh danh là thánh địa của nhạc trẻ Việt Nam. Ban tổ chức cũng đã ưu tiên cho dòng nhạc nhẹ đến 11/18 thí sinh và đa số là các thí sinh của Sài Gòn. Tuy nhiên, sự trông đợi của người yêu nhạc vào sự “vùng dậy” của nhạc nhẹ Sài Gòn đã không được đáp ứng,

Nếu xét về điểm số thì thí sinh cao điểm nhất dòng nhạc nhẹ miền Nam là Trần Vũ Hà My (9,45), còn cách một khoảng rất xa so với Đăng Minh (nhất khu vực phía Bắc với 9,88 điểm) thậm chí còn kém cả Hoàng Hải (đứng thứ 4 khu vực phía Bắc với điểm số 9,5). Ngay như Trần Phương Linh – nhất khu vực miền Trung (9,80 điểm) cũng đã thể hiện sự vượt trội so với các thí sinh nhạc nhẹ Sài Gòn.

Điều dễ nhận thấy nhất ở các thí sinh nhạc nhẹ miền Nam là sự trẻ trung, thiên về hình thức, phong cách đa dạng và đặc biệt là tuổi đời còn rất trẻ. Họ có thừa sự tươi tắn thì nhưng lại thiếu đi phần quan trọng nhất là sự truyền cảm khi thể hiện bài hát. Kết quả này cũng phản ánh đúng thực tế của “diện mạo” nhạc nhẹ sài Gòn khi đã quá thiên về âm nhạc thị trường mà quên đi cái chiều sâu, sự tinh tế cần phải có trong phong cách nhạc nhẹ.  

Soạn: AM 624391 gi đến 996 để nhn ảnh này
Chung kết Sao mai 2005 khu vực miền Trung

Dòng nhạc dân gian: Lép vế” ở cả 3 miền!

Trong khi nhạc nhẹ chiếm ưu thế thì dòng dân gian lại “lép vế” ở cả 3 khu vực với quá ít những giọng hát xuất sắc. Không mấy khó khăn để dự đoán ngôi vị cao nhất có thể sẽ thuộc về thí sinh Tân Nhàn của Hà Nội bởi sự vượt trội cả về giọng hát, kỹ thuật lẫn kinh nghiệm.

Đối với khu vực miền Nam, ngoài Mỹ Hạnh (An Giang) với một ca khúc đậm chất dân ca Chăm (Rơya yêu thương) có khả năng giành hạng thì các giọng hát dân gian khác chỉ dừng lại ở mức trung bình.

Khu vực miền Trung thì còn “tệ” hơn, bởi chính các thí sinh còn chưa nhận thức được bài hát nào thuộc dòng nhạc gì, nên làm sao thể hiện tốt nhất giọng hát của mình được?

Nhạc thính phòng: Phía Bắc chiếm ưu thế

Với dòng nhạc thính phòng chúng ta lại một lần nữa nhận thấy ưu thế nghiêng về khu vực miền Bắc. Với sự vượt trội cả về chất giọng, kỹ thuật và phong cách cùng với bản linh tự tin của Hoàng Thái, Tuấn Anh, Tiến Lợi (khu vực miền Bắc) thì sự bứt phá của Trần Duy Linh (duy nhất của khu vực miền Nam) và Ngọc Mai, Văn Thành, Thùy Dương (khu vực miền Trung) là hết sức khó khăn.

Nhìn lại “lịch sử” của Sao mai – Tiếng hát truyền hình toàn quốc thì chúng ta mới chỉ thấy có Thanh Sử, Thanh Thúy của miền Nam đạt những giải cao nhất, còn lại đều thuộc về các thí sinh miền Bắc như Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Hồng Vy, Hoàng Tùng, Ngọc Khuê, Khánh Linh. Điều dễ nhận thấy nhất là họ đều là những sinh viên thanh nhạc của các trường Nhạc ở Hà Nội với nhiều ưu thế hơn hẳn các thí sinh của các vùng miền khác.

Chọn bài hát: Sự thành bại của thí sinh?

Soạn: AM 624389 gi đến 996 để nhn ảnh này

Sự “nhập nhằng” giữa cổ điển, bán cổ điển, nhạc nhẹ mang âm hưởng dân gian và nhạc nhẹ khiến nhiều thí sinh không biết mình nên chọn bài hát nào. Điển hình như bài Mẹ yêu con của Nguyễn Văn Tý đúng ra ở dòng thính phòng nhưng vẫn có thí sinh chọn để thi ở dòng dân gian. Hay như thí sinh Nguyễn Thanh Yên (Đà Nẵng) thi dòng dân gian nhưng lại chọn Sông Lô chiều cuối năm – một bài hát không có một chút âm hưởng dân gian nào!

Những chuyện “lạc dòng” như thế này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của các thí sinh. Bởi nếu có giọng dân ca, chỉ cần chọn đúng chất, chưa cần đễn kỹ thuật điêu luyện thì đã có tác dụng rồi. Một ví dụ rất cụ thể là thí sinh Hồ Phàm (trường CĐ VHNT quân đội). Ban đầu anh đăng ký dòng nhạc nhẹ ở khu vực miền Bắc và đã không lọt được vào đêm chung kết khu vực, nhưng khi anh trở về quê đăng ký khu vực miền Trung với dòng dân gian sở truờng thì anh không những lọt vào đêm chung kết khu vực miền Trung mà còn lọt vào chung khảo toàn quốc.  

Mặt khác, hiện nay có khá nhiều những bài hát “lưỡng tính” tức là nhạc nhẹ dựa trên chất liệu dân ca như Ôi quê tôi, Người ở người về, Đá trông chồng (Lê Minh Sơn), Trên đỉnh Phù Vân, Vũ khúc con cò (Phó Đức Phương), Mái đình làng biển (Nguyễn Cường) và hàng loạt những bài hát mang âm hưởng Tây Nguyên. Điều đáng nói là có nhiều bài mang nặng âm hưởng dân ca nhưng ban nhạc lại phối theo phong cách nhạc nhẹ trong khi thí sinh thì lại đăng ký dự thi dòng dân gian, điều này gây ra sự “khập khiếng” và cả nhầm lẫn trong việc định hình phong cách cho thí sinh.  

Soạn: AM 624387 gi đến 996 để nhn ảnh này

Ngoài ra, sự khác biệt về cách phát âm, nền văn hóa truyền thống giữa các vùng miền cũng là điều các thí sinh cần lưu ý vì điều đó ảnh hưởng đến việc chuyển tải ý đồ của tác giả. Thêm nữa, lựa chọn bài hát phù hợp với độ tuổi cũng hết sức cần thiết.

Những điều này nên được Ban tổ chức cũng như những nhà chuyên môn trực tiếp tư vấn và hướng dẫn cho các thí sinh để họ có thể nhận biết được ưu thế giọng hát của mình để có quyết định đúng đắn và hiệu qả nhất khi chọn bài hát tham gia vòng chung kết toàn quốc sắp tới đây.

  • Việt Tùng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s