Sao Mai: Chọn giải pháp an toàn thì không có bứt phá

images831618_33.jpg

(VietNamNet) – Năm nay, các thí sinh vẫn chọn “giải pháp an toàn” khi tham gia đêm chung kết. Họ vẫn chọn những bài hát cũ, đã quá nổi tiếng, chính vì vậy đã không tạo cảm giác hưng phấn, ấn tượng, mới lạ mà khán giả hằng mong đợi .Không có bất ngờ!

Đêm chung kết Liên hoan THTH toàn quốc giải Sao Mai 2005 dòng thính phòng cổ điển vừa kết thúc cách đây ít phút tại Cung Văn hoá Hữu Nghị (Hà Nội). Với sự vượt trội cả về giọng hát lẫn kinh nghiệm, Nguyễn Tuấn Anh (Quảng Ninh), Đào Tiến Lợi và Hoàng Thái (cùng đơn vị Hà Nội) đã xuất sắc giành được những điểm số cao nhất để có mặt trong đêm Gala trao giải cho cả ba dòng nhạc sẽ được diễn ra tối 17/12 /2005.

Điểm trung bình của các thí sinh:

1. Nguyễn Tuấn Anh (Quảng Ninh) : 9,76
2. Đào Tiến Lợi (Hà Nội): 9,60
3. Hoàng Thái (Hà Nội): 9,48
4. Lê Như Ngọc Mai (Quảng Trị): 9,34
5. Trần Duy Linh (Bình Dương) : 9,28
6. Phạm Văn Thành (Thanh Hoá): 9,24
7. Nguyễn Thuỳ Dương (Gia Lai): 9,12

Đúng như những dự đoán ban đầu, ưu thế của dòng nhạc này nghiêng hẳn về các thí sinh miền Bắc, tuy nhiên, không thể không thừa nhận sự tiến bộ đáng kể của các thí sinh còn lại. Điều này đã được khẳng định qua phần trình bày rất ấn tượng của Nguyễn Thuỳ Dương (Gia Lai) với ca khúc khá lạ tai Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng (nhạc sỹ Hoàng Vân). Sự hồn nhiên trong sáng cũng như phong cách biểu diễn tự tin và đầy cảm xúc của Nguyễn Thuỳ Dương đã làm sống lại bài hát vốn quen thuộc với lớp người sinh trước năm 1975 và ghi dấu khó phai vào tâm hồn lớp trẻ hôm nay. Thí sinh Lê Như Ngọc Mai đến từ vùng đất thép Quảng Trị với ca khúc nổi tiếng của nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi: Người Hà Nội. Đây là một bài hát đã từng làm nên tên tuổi của lớp ca sĩ gạo cội nhưng đã được Ngọc Mai trình bày bằng tất cả sức trẻ trung đầy lôi cuốn. Thí sinh Trần Duy Linh (Bình Dương) lại đem đến đêm thi phong cách biểu diễn đầy nhiệt huyết và không kém sự hào hùng qua bản Trường Ca sông Lô quen thuộc của cố nhạc sỹ Văn Cao.

Soạn: AM 631616 g��i đến 996 để nh��n ảnh này
 

Hoàng Thái đến từ Hà Nội (điểm số cao thứ 3) đã làm khán giả nhớ lại đêm chung kết Sao Mai 2003 khi Hoàng Tùng  giành giải nhất cũng bằng ca khúc Tôi là người thợ mỏ (Hoàng Vân). Hoàng Thái đã trình bày khá thành công và giành được điểm số khá cao, tiếc là Thái có vẻ căng thẳng nên có đôi chỗ xử lý kỹ thuật chưa được tốt lắm.

Thí sinh Đào Tiến Lợi cũng của Hà Nội đã trình bày phần dự thi của mình tiến bộ hơn so với vòng loại khu vực rất nhiều. Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam (Chu Minh), đây là một bài hát khó đòi hỏi bản lĩnh vững vàng. Với kinh nghiệm của 4 năm Nhạc viện nên Tiến Lợi cũng đã thành công trong phần dự thi của mình, số điểm 9,60 (đứng thứ nhì) phản ánh đúng thực lực của thí sinh này.

Thí sinh hạnh phúc nhất đêm nay chính là Nguyễn Tuấn Anh đến từ vùng Mỏ Quảng Ninh. Với Trên đỉnh Trường Sơn ta hát (Huy Du) Tuấn Anh đã thật sự chinh phục được đỉnh núi cao của nghệ thuật bằng sự phấn đấu không mệt mỏi của mình. Từng có mặt trong top 15 giải Sao Mai 2003 nhưng không thành mấy công, Tuấn Anh đã quyết tâm trên hành trình chinh phục Sao Mai 2005 một cách đầy tự tin và anh đã cố gắng hết sức. Số điểm 9,76 do Ban giám khảo giành cho anh đã giúp anh đứng lên vị trí cao nhất. Còn một đêm trao giải cuối cùng mới biết ai sẽ là người đăng quang, tuy nhiên qua những gì Tuấn Anh thể hiện trong đêm nay thì cánh cửa Sao Mai gần như đã hé mở.

Một chút dư vị tiếc nuối

Soạn: AM 631614 g��i đến 996 để nh��n ảnh này
 

Quá khó khi phải chọn ra ba người trong số 7 thí sinh khá ngang tài ngang sức. Phạm Văn Thành là thí sinh dự thi cuối cùng và thật sự đã gây bất ngờ cho những ai quan tâm bởi sự tiến bộ vượt bậc của anh so với đêm chung kết khu vực. Dáng đứng Việt Nam (nhạc Nguyễn Chí Vũ, thơ Lê Anh Xuân) là một bài hát rất “xương” đối với các ca sỹ, thậm chí cả “dân” nhạc viện cũng coi đây là một trong những “hòn đá” thử thách đối với giọng hát của mình. Với sự tự tin và bản lĩnh của một ca sỹ chuyên nghiệp (Phạm Văn Thành đang là diễn viên của Đoàn nghệ thuật quân khu 3) anh đã chinh phục được cảm tình của khán giả có mặt trong khán phòng. Một chút tiếc nuối và nhiều khán giả đã cho rằng đây là chuyện học tài thi phận khi Ban giám khảo công bố số điểm 9,24: anh đã không lọt tiếp vào đêm xếp hạng và vui vẻ chia tay với Sao Mai cùng 3 thí sinh khác.

Năm nay, các thí sinh vẫn chọn “giải pháp an toàn” khi tham gia đêm chung kết, đó là việc các thí sinh vẫn chọn những bài hát cũ đã quá nổi tiếng chính vì vậy mà không tạo được cho người nghe cảm giác hưng phấn, ấn tượng mới lạ mà khán giả hằng mong đợi . Bên cạnh đó việc chọn bài hát không phù hợp với cao độ của giọng cũng là một điều đáng tiếc như trường hợp thí sinh Trần Duy Linh giọng tenor nhưng lại chọn Trường Ca sông Lô (Văn Cao) chỉ thích hợp và hiệu quả nhất với chất giọng baretone. Hoặc như trường hợp Lê Như Ngọc Mai giọng nữ trung lại chọn Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), một bài hát chỉ phù hợp với chất giọng nữ cao và phải hát giả thanh tốt. Chưa nói đến cảm xúc và sự tinh tế, thanh lịch cần có của người Tràng An mà Ngọc Mai chưa đủ sức chuyển tải đến người nghe thì việc xử lý kỹ thuật thanh nhạc của cô cũng còn bộc lộ khá nhiều nhược điểm, cần có một thời gian dài nữa để rèn rũa và luyện tập mới mong đạt hiệu quả như mong muốn.

Giám khảo, thí sinh và khán giả nói gì sau đêm diễn?

Soạn: AM 631610 g��i đến 996 để nh��n ảnh này
 

Nguyễn Tuấn Anh : Em thật hạnh phúc với kết quả mình giành được đêm nay. Đó chính là phần thưởng qua 2 năm miệt mài âm thầm luyện tập trên con đường chinh phục Sao Mai của em. Em cảm ơn các thầy cô đã tận tình chỉ bảo, uốn nắn em trên giảng đường cũng như trong cuộc thi này. Cảm ơn khán giả đã cổ vũ nhiệt tình cho em. Cảm ơn gia đình, quê hương và bạn bè đã liên tục động viên chúc em thi tốt. Còn một đêm thi xếp hạng nữa, em sẽ cố gắng phấn đấu hết mình để đem đến cho khán giả những giây phút thật sự thư giãn và hài lòng khi thưởng thức âm nhạc. Giải thưởng là rất cao quý và là niềm mơ ước của tất cả các bạn tham gia dự thi Sao Mai, nhưng nó không quan trọng bằng câu hỏi chúng em sẽ đem đến cho khán giả những gì. Đó là cái tâm của người nghệ sỹ chân chính mà em luôn khắc ghi trong lòng.

Giáo sư, NSND Trung Kiên – Thành viên BGK : Tôi thấy năm nay Ban tổ chức cho Ban giám khảo ngồi trong một phòng cách biệt với sân khấu chấm điểm các thí sinh qua màn hình ti vi là rất phù hợp với cuộc thi hát thính phòng bởi bản chất của dòng nhạc thính phòng là hát trực tiếp không qua micro. Chính vì vậy, nếu như BGK mà ngồi trực tiếp ở sân khấu thì đôi khi sẽ không chính xác bởi âm lượng rất lớn khó mà phát hiện ra những lỗi nhỏ của các thí sinh. Sự thay đổi này của Ban tổ chức là rất đúng đắn. Về các thí sinh năm nay thì tôi thấy các em đều được học hành bài bản nên chất lượng được nâng cao hơn so với năm trước, đặc biệt thí sinh Tuấn Anh đã thể hiện sự tiến bộ vượt trội của mình. Tuy nhiên, nếu như Ban tổ chức chỉ chọn ra một Ban giám khảo duy nhất chấm thi cả ba khu vực thì sẽ tránh được sự không nhất quán về cách đánh giá cũng như cảm nhận của bản thân, sẽ tránh được truờng hợp thí sinh bị loại ở khu vực này lại có số điểm cao hơn rất nhiều thí sinh lọt vào chung kết của khu vực kia.

NSƯT Tạ Minh Tâm – Thành viên BGK: Các thí sinh miền Bắc và miền Trung thường rất nghiêm túc một khi đã chọn dòng âm nhạc thính phòng cho con đường ca hát của mình. Các em thật sự say mê học tập và cầu tiến. Riêng khu vực miền Nam thì bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dòng nhạc thị trường nên đôi khi các em đã không thể tuân theo những yêu cầu khá khắt khe đối với các ca sỹ dòng cổ điển. Nhiều em sinh viên vừa học ở Nhạc viện thành phố vừa chạy sô hát nhạc nhẹ ở các tụ điểm nên rất ảnh hưởng đến giọng hát  và có tâm lý chểnh mảng với việc học hành. Tuy nhiên, các em sinh viên ở miền Nam mà đặc biệt là Sài Gòn thì lại có lợi thế về kinh nghiệm sân khấu cũng như phong cách biểu diễn rất hấp dẫn. Thật ra, đã là một ca sỹ biểu diễn thì cho dù dòng nhạc nào cũng cần phải có sức hút sân khấu qua phong cách, trang phục biểu diễn và phải biểu diễn hết mình.

Anh Nguyễn Hải Nam (Giảng viên ĐHKTQD) – Khán giả: Hôm nay Ban giám khảo làm việc khá chính xác, nhưng có vài trường hợp thì có vẻ không đồng nhất với sự cảm nhận của khán giả. Tuy nhiên đó chỉ là những hạt sạn nhỏ trong một bữa tiệc âm nhạc hoành tráng và hấp dẫn. Mình không am hiểu về âm nhạc mà chỉ cảm nhận bằng cảm xúc mà các thí sinh đem lại. Mình ấn tượng nhất là ba người: Hoàng Thái, Phạm Văn Thành và Nguyễn Thuỳ Dương bởi giọng hát truyền cảm và phong cách biểu diễn tự tin, trong sáng đầy quyến rũ của họ.

  • Việt Tùng

  • Ảnh: Lê Anh Dũng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s