Đêm của sắc màu dân tộc và những bất ngờ…

(VietNamNet) – Đêm chung kết Sao Mai 2005 phong cách âm nhạc dân gian vừa kết thúc cách đây ít phút tại Hà Nội, với chiến thắng thuộc về các thí sinh Trần Quang Hào, Nguyễn Thanh Yên (Đà Nẵng) và Nguyễn Tân Nhàn (Hà Nam).

Soạn: AM 639089 g��i đến 996 để nh��n ảnh này
Đêm chung kết Sao Mai 2005: Phong cách âm nhạc dân gian

Một đêm nhạc đậm chất dân gian

Đó là đánh giá của NSND Thanh Hoa cũng như cảm nhận của nhiều khán giả có mặt tại Cung lao động Hữu Nghị Hà Nội. Đêm thi được mở màn bằng bài hát Hà Nội linh thiêng và hào hoa của nhạc sỹ Lê Mây qua phần trình bày của “ngôi sao mai 2003” Ngọc Khuê cùng dàn múa rất ấn tượng báo hiệu một đêm thi đầy màu sắc dân gian, phong phú và hấp dẫn.

Soạn: AM 639079 g��i đến 996 để nh��n ảnh này
Thí sinh Nguyễn Thị Tân Nhàn

Thí sinh Nguyễn Thị Tân Nhàn mở đầu đêm thi bằng bài hát Người con gái sông La của nhạc sỹ Doãn Nho. Bài hát mang âm hưởng dân ca Hà Tĩnh, một cái nôi của văn hoá dân gian Trung Bộ.Vẫn chất giọng ngọt ngào và sâu lắng, phong cách biểu diễn tự tin và thành thục, Tân Nhàn đã ngay lập tức chiếm được cảm tình của khán giả và nhóm bình luận cũng như sự đánh giá khá cao của Ban giám khảo cho dù cô không được lợi thế vì là người hát đầu tiên, tuy nhiên với điểm số 9,70 Tân Nhàn đã xứng đáng được lọt vào đêm chung kết xếp hạng.

Nguyễn Văn Tuấn đến từ Bắc Ninh lại đưa khán giả đến với những miền quê đồng bằng Bắc Bộ qua bài hát Nguyễn Trãi – Côn Sơn khá lạ tai của nhạc sỹ Lê Mây đậm chất ca trù. Đây là một bài hát mới nhưng Tuấn đã thể hiện khá tốt và truyển tải được ý đồ của tác giả. Xử lý bài hát khá khéo léo và hát “ra chất” trù  đúng như nhạc sỹ Lương Nguyên nhận xét. Nguyễn Văn Tuấn còn khiến khán giả vô cùng thích thú khi anh hát bên lề phỏng vấn một đoạn trong bài dân ca quan họ Bắc Ninh Ngồi tựa mạn thuyền rất hay xứng đáng là một “liền anh” quan họ. “Giọng Tuấn khoẻ nhưng không sáng, hát đôi chỗ không rõ lời và thiếu chiều sâu nội tâm. Tuy nhiên, cho dù không lọt được vào đêm chung kết xếp hạng nhưng đây là một giọng hát đầy triển vọng và sẽ còn tiến xa trên con đường ca hát nếu như thật sự nghiêm túc với nghề” – Nhạc sỹ An Thuyên nhận xét.

Soạn: AM 639081 g��i đến 996 để nh��n ảnh này
Thí sinh Nguyễn Văn Tuấn

Chia tay với bài hát mang âm hưởng ca trù của vùng Bắc Bộ, thí sinh Trần Thị Mỹ Hạnh đến từ An Giang lại đưa khán giả đến một vùng đất đầy huyền thoại của miền Tây Nam bộ với bài hát mang âm hưởng dân ca Chăm Trái táo của nhạc sỹ Thanh Bình. Mỹ Hạnh duyên dáng trong trang phục của cô gái Chăm và cũng thật nồng nàn khi thể hiện ca khúc này. Tuy nhiên Mỹ Hạnh hát không rõ lời và xử lý “sắc thái” chưa hiệu quả nên cô không được Ban giám khảo đánh giá cao. 

Nguợc lại với Trần Thị Mỹ Hạnh, thí sinh Đinh Phú Vinh đến từ Bình Dương lại chọn một bài hát khá nổi tiếng trong phim Vợ chồng A Phủ (đạo diễn Mai Lộc và Hoàng Thái) do nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương sáng tác, đó là Bài ca trên núi. Đây là bài hát mang âm hưởng dân ca H’mông từng được ca sỹ Kiều Hưng trình bày rất thành công trước kia và Trọng Tấn thời gian gần đây. Tuy nhiên, Đinh Phú Vinh lại thể hiện bài hát này với tất cả sự trẻ trung, trong sáng cộng với chất giọng tenor sáng và “bay”, anh đã chinh phục được toàn bộ khán giả có mặt tại khán phòng và nhận được những tràng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt nhất của khán giả.

Soạn: AM 639085 g��i đến 996 để nh��n ảnh này

Thí sinh Cao Huy Thế đến từ Trà Vinh lại đưa khán giả đến với mênh mang những câu hò của vùng sông nước Cửu Long qua ca khúc Bài ca đất phương Nam của nhạc sỹ Lư Nhất Vũ. Giọng hát của anh nồng nàn hơi thở dân ca Nam Bộ, trầm ấm và tràn đầy tình cảm thể hiện đúng “chất” của những người nông dân nơi đây, mộc mạc, giản dị nhưng thắm đượm tình người. Chỉ có điều giọng Cao Huy Thế không có độ vang và phát âm đôi chỗ còn bị “đớt” nên phần dự thi của anh không mấy thành công và anh cũng vui vẻ chia tay với Sao Mai sau vòng thi này.

Bất ngờ Miền Trung

Điểm số của các thí sinh1. Trần Quang Hào – Đà Nẵng: 9,82
2. Nguyễn Thanh Yên – Đà Nẵng: 9,76
3. Nguyễn Tân Nhàn – Hà Nam: 9,70
4. Bùi Lệ Mận – Hà Tĩnh: 9,60
5. Nguyễn Văn Tuấn – Bắc Ninh: 9,58
6. Đinh Phú Vinh – Bình Dương: 9,52
7. Cao Huy Thế – Trà Vinh: 9,50
8.Trần Thị Mỹ Hạnh – An Giang: 9,44

Các thí sinh miền Trung không được đánh giá cao ở vòng loại khu vực vì còn luẩn quẩn trong việc chọn bài hát và định hình phong cách âm nhạc, nhưng khi tập trung vòng chung kết toàn quốc các thí sinh này đã được các chuyên gia âm nhạc tư vấn cho việc chọn bài phù hợp với chất giọng nên họ đã rất thành công.

Thí sinh Nguyễn Thanh Yên đến từ Đà Nẵng chọn Tiếng đàn bầu của nhạc sỹ Nguyễn Đình Phúc gây bất ngờ cho khán giả cũng như Ban giám khảo bởi phong cách biểu diễn tự tin và xử lý bài hát khá khéo léo của mình. Sinh năm 1986, vừa rời ghế phổ thông trung học, Yên chưa hề qua bất kỳ một trường lớp đào tạo về nhạc nào nhưng thật sự đã chinh phục người nghe bởi sự hồn nhiên trong sáng và hát bằng cảm xúc chân thật nhất của mình. Số điểm 9,76 mà Ban giám khảo chấm cho Nguyễn Thanh Yên đã làm thí sinh này vui mừng đến bật khóc: “Em vô cùng bất ngờ về kết quả mà Ban giám khảo đã dành cho em bởi trong thâm tâm em chỉ nghĩ mình tham gia để thử sức, các anh các chị khác đều đã và đang học nhạc, em chỉ muốn học hỏi mà không dám nghĩ đến giải thưởng. Em rất sung sướng và hạnh phúc“.

Soạn: AM 639083 g��i đến 996 để nh��n ảnh này
Thí sinh Bùi Lệ Mận

Bùi Lệ Mận đến từ Hà Tĩnh lại ngọt ngào trong một bài hát mang âm huởng dân ca Hà Tĩnh của nhạc sỹ An Thuyên Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác. Đây là bài hát về Bác Hồ duy nhất trong đêm thi vì vậy mà Lệ Mận đã thể hiện bằng chính tình cảm của những người con quê hương Người rất sâu lắng và đầy cảm xúc.Mặc dù phần trình bày của Mận có tiết tấu khá chậm nên gây cảm giác “oải” cho người nghe và cô cũng chưa có sự bứt phá, nhưng với số điểm 9,60 Bùi Lệ Mận cũng đứng thứ 4 trong đêm thi này.

Thí sinh có số điểm cao nhất (9,82) cũng đến từ Đà Nẵng – Trần Quang Hào đã chọn một bài hát mang âm hưởng ca trù của nhạc sỹ Nguyễn Cường – Mái đình làng biển. Trước nay, bài hát này hầu như độc quyền cho các giọng nữ bởi cao độ và “quãng” rất rộng. Nhất là câu hát cuối bắt buộc phải hát giả thanh và chỉ có số ít ca sỹ trình bày thành công như Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương…Chính vì vậy ngay việc chọn bài đã là rất dũng cảm đối với thí sinh này. Bên cạnh đó Trần Quang Hào đã hát bằng một cách hát khác hẳn, thoát ra được cái “lối mòn” của các đàn chị để tạo dấu ấn riêng và đã thành công. NSND Thanh Hoa rất tâm đắc với thí sinh này, chị nói:  “Thí sinh này ngoài giọng hát hay còn có khả năng biểu cảm rất tốt, rất có “tình” – cái “tình” rất riêng biệt của chất nhạc dân ca. Bênh cạnh đó em  còn có cái tinh tế, điêu luyện mà không phải bất kỳ học sinh thanh nhạc nào cũng có được nhất lại là ở cái tuổi còn rất trẻ như em. Đặc biệt Trần Quang Hào hát rất có tâm hồn, rất có cảm xúc – đó là điều vô cùng cần thiết đối với một ca sỹ hát nhạc dân gian“.

Soạn: AM 639087 g��i đến 996 để nh��n ảnh này

Phát biểu bên lề cuộc thi

Soạn: AM 639077 g��i đến 996 để nh��n ảnh này

Trần Quang Hào: – “Khi thư ký đọc điểm của Yên với số điểm rất cao thì em rất run vì lo lắng, bây giờ em cũng vẫn run nhưng là run vì hạnh phúc.Em cảm ơn thầy Mạnh Trung và thầy Dương Minh Đức đã cố vấn chọn bài cho em, huớng dẫn em cách hát bài hát mang âm hưởnh ca trù. Em sẽ cố gắng hát tốt ở vòng thi sau để không phụ lòng các thầy và những người thân”

Nhạc sỹ An Thuyên – Trưởng ban giám khảo: – “Chúng tôi rất vui mừng vì các em tham gia thi hôm nay tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã chọn phong cách âm nhạc dân gian để theo đuổi con đường ca hát của mình. Các em đều là những nguời hát hay, kể cả những em bị loại. Một khi các em có tâm hồn, có lòng yêu nghề và yêu những làn điệu dân ca thì các em sẽ trở thành những ca sỹ được nhiều người hâm mộ chứ không chỉ là giải thưởng của ngày hôm nay”.

Ca sỹ Ngọc Khuê: –  “Năm nay các bạn có trình độ chuyên môn rất đồng đều và khá mặc dù không có gương mặt thật sự ấn tượng tạo đột phá. Ban tổ chức đã làm việc hết sức chuyên nghiệp tạo những điều kiện tốt nhất cho các thí sinh thi thố tài năng. Hy vọng là sau Sao Mai 2005 sẽ có nhiều ca sỹ thành danh bằng phong cách âm nhạc dân gian đầy màu sắc và phong phú này”.

  • Việt Tùng
    Ảnh: Lê Anh Dũng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s