Hãy quay về nhà đi bố!

…bố đã từng là thần tượng của con… Ảnh: st

(VnMedia)Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều gia đình “tán gia bại sản” vì con cái hư hỏng, nghiện ngập. Thế nhưng, có những gia đình đã trở nên tan nát bởi chính những người làm cha làm mẹ, họ đã không vượt qua được sự ích kỷ của cá nhân, không nhận biết được những giá trị đích thực của một gia đình hạnh phúc, sống buông thả để rồi đánh mất đi tổ ấm của mình. Bức thư của một bạn trẻ dưới đây là một ví dụ.

Bố kính yêu của con!

Sau bao đêm dằn vặt, trăn trở và mất ngủ con quyết định phải viết thư cho bố. Nhưng không phải gửi trực tiếp cho bố (vì chắc chắn bố sẽ không bao giờ đọc)mà con muốn nhờ toà soạn đăng bức thư ngỏ này lên mặt báo, hy vọng bố sẽ đọc nó và tự đưa ra quyết định của mình.

Bố kính yêu!

Từ nhỏ, con luôn coi bố là thần tượng của trái tim mình, không chỉ đơn giản bố là bố của con, mà con học được rất nhiều điều tuyệt vời ở bố. Con đã từng hãnh diện với bạn bè vì bố. Con thật sự hạnh phúc và cảm thấy an toàn tuyệt đối khi có bố trong đời. bố là người thầy, người bạn thân thiết của con. Con lớn lên trong sự dịu dàng của mẹ, sự mạnh mẽ của bố, trong sự đùm bọc thân yêu của một gia đình hạnh phúc…

Vậy mà giờ đây, tất cả đã đổi khác. Thần tượng trong con đã sụp đổ tan tành. Đó là sự thay đổi quá lớn trong đời con. Đã bao nhiêu lần con mong muốn những sự thay đổi đó chỉ là một cơn ác mộng chứ không phải là sự thật. Nhưng điều ấy đã không bao giờ xảy ra.

Bố ơi, đến bây giờ con mới hiểu sức mạnh của đồng tiền nó ghê gớm đến mức nào. Và mặt trái của cơ chế thị trường nó khủng khiếp ra sao! Con đã không thể tưởng tượng nổi đồng tiền đã làm bố trở thành một con người hoàn toàn khác từ khi bố lên làm lãnh đạo Công ty. Bố không còn yêu mẹ vì bố chê mẹ già và vụng về. Con công nhận là mẹ có già đi và hơi vụng về thật. Nhưng thử hỏi một người phụ nữ xuất thân từ nông thôn, lấy chồng công tác xa quanh năm, một mình lam lũ, vất vả để nuôi con. Một cán bộ địa chất như bố đi hết khu rừng này đến ngọn núi nọ, lương chỉ đủ ăn thì làm sao mẹ con có thể thảnh thơi mà làm đẹp cho mình được.
Thời bao cấp, mẹ đã từng phải ăn sắn triền miên để nhường cơm cho đứa con trai duy nhất, hàng tuần mới được một vài miếng thịt mỡ… như vậy làm sao mẹ chẳng già và làm sao mẹ có thể nấu được những món ăn ngon trong khi mẹ chưa bao giờ được ăn những món đó? Bố đã bao giờ tự hỏi rằng sự hy sinh to lớn của mẹ cho bố con mình được đền đáp như thế nào không? Bố đã làm gì để bù đắp lại những ngày gian khổ của mẹ hay chỉ là sự hắt hủi khinh thường.
Ngày xưa bố đã từng yêu mẹ đến si mê bởi mẹ là cô thôn nữ nết na thuỳ mỵ, hay lam hay làm và hiếu thảo với cha mẹ. Bây giờ, thời gian và sự vất vả đã làm tàn phai sắc đẹp của mẹ nhưng với con mẹ vẫn là một người phụ nữ tuyệt vời . Nhưng bố đã phủ nhận tất cả. Làm sao bố lại có thể đem mẹ ra so sánh với những cô gái thị thành chỉ đángtuổi con của mình. Những cô gái sống trong nhung lụa, được học hành trong sự đủ đầy và trang bị bên mình những gì hiện đại nhất. Bố đã chạy theo họ vì họ có sức cuốn hút của tuổi trẻ hay chỉ là sự thoả mãn những dục vọng thấp hèn trong con người thừa chất của bố?
Con đã đau đớn biết bao khi bố thờ ơ với mẹ, thậm chí cả với đứa con trai duy nhất của mình để đi cung phụng một người con gái hư hỏng. Kể ra nếu bố cặp với một người đàn bà thành đạt và có địa vị trong xã hội thì có lẽ con còn đỡ tủi. Đằng này người tình của bố là một cô tiếp viên trong nhà hàng ăn uống đã từng nổi tiếng trong giới ăn chơi vì đã làm tan nát bao nhiêu gia đình và đã từng làm cho bao nhiêu người đàn ông thân bại danh liệt, bố có biết điều ấy không? Bố đã mù quáng khi bị cô ta giăng bẫy và bố như một con cá bị mắc lưới càng vẫy vùng thì càng bị quấn chặt. Cô ta đẹp và ăn nói có duyên-đó là nghề của cô ấy. Vậy mà bố đã ngoan ngoãn như một con cừu, nâng niu và tôn thờ cô ta. Bố đâu biết rằng cô ta chính là người học cùng trường đại học với con và cô ấy đã từng làm “gái” từ khi còn là sinh viên, thậm chí là gái mạt hạng. Bởi vì chỉ có gái mạt hạng thì mới đánh đổi tấm thân của mình một đêm chỉ để lấy một bát phở ăn sáng. Cô ta nghèo nhưng thích ăn diện và cô đã bị bao nhiêu bệnh tật của phụ nữ hành hạ vì những đêm hoan lạc.
Con đã đắng cay và tủi nhục làm sao khi mà bạn bè của con đều biết chuyện của bố. Con đã từng nghĩ đến cái chết vì con không thể chịu đựng được sự thật ấy. Con quá nhục nhã vì bố. Nhưng con đã không tìm đến cái chết bố có biết vì sao không? Đơn giản là vì con yêu và thương mẹ của con quá. Bởi nếu con chết thì chắn chắn một điều mẹ sẽ không thể nào sống nổi, vì đã từ gần mười năm nay, con là niềm an ủi và hạnh phúc duy nhất của mẹ. Con cũng đã từng nghĩ đến việc giết chết người tình của bố, vì nếu cô ấy còn sống trên thế gian này thì cô ấy sẽ còn gây đâu khổ cho những người phụ nữ khác nữa. Đã bao đêm con nằm thao thức không ngủ để nghĩ cách trả thù nào dã man nhất, con muốn cô ta phải chết một cách nhục nhã nhất. Bạn bè của con đã hiến cho con bao nhiêu kế để con trả thù cô ta, nhưng cuối cùng con đã từ chối tất cả. Bởi con nghĩ rằng một người có trình độ nhận thức như con thì không bao giờ làm như vậy. Vả lại, một khi bố đã phản bội lại mẹ con thì dù cô gái kia có chết đi, chắc gì bố đã nghĩ lại. Bố sẽ lại theo đuổi người con gái khác đúng không? Bởi vìmột khi người đàn ông trong bố đã tha hoá biến chất thì một cái chết phỏng có nghĩa lý gì?

Đã bao lần con gào lên trong đêm, rằng con căm thù bố, con hận bố biết bao. Bố đã bỏ rơi hai mẹ con con để đến sống với cô gái điếm ấy. Bố xây nhà cho cô ta, mua xe máy cho cô ta…để cô ta lại đi nuôi một thằng bồ nhí khác mà bố không hề hay biết. Bây giờ con đã trưởng thành, con đã đi làm. Con đã không vào công ty của bố để làm việc vì con không cần sự thương hại của bố. Bố tưởng bố chỉ cần có “trách nhiệm” với con là xong thôi ư? Bố nhầm rồi. Con có thể tự đi xin việc và thực tế con đã làm được việc đó đâu cần phải nhờ bố. Đã bao lần con ước mơ rằng người ta sẽ cách chức bố, kỷ luật bố, thậm chí bắt bố phải ngồi tù vì trên thực tế bố không đủ tư cách để làm một người lãnh đạo. Như vậy con có bất hiếu quá không? Con đã từng đau đớn để chấp nhậnmột điều rất phí lý đó là: Lẽ thường trong các gia đình, bố mẹ phải đau đầu vì con cái nghiện ngập, chời bời đàn đúm…còn nhà mình thì lại ngược lại, convà mẹ luôn phải đau đầu vì bố, còn nỗi đau nào hơn thế nữa không?
Con cũng đã từng chìm đắm trong men rượu để quên đi nỗi nhục vì bố, cũng đã từng có suy nghĩ bỏ nhà đi bụi, con sẽ đua xe, sẽ nghiện hút, thậm chí còn nghĩ cách để tống tiền bố nữa, rồi con sẽ trở thành một con thú dữ để trả thù đời… điều đó có thể lắm chứ. Nhưng con vẫn còn đủ tỉnh táo và sáng suốt để phân biệt được phải, trái, đúng, sai. Con đã đứng vững trên đôi chân của mình, chấp nhận sự thật phũ phàng của bố và vượt lên biết bao nhiêu lời đàm tiếu của miệng lưỡi thế gian để vùi đầu vào học tập và kiếm tiền đỡ đần cho mẹ. Trong thời gian dạy kèm những đứa trẻ sống trong hạnh phúc, nhiều lúc con đã khóc khi nghĩ về gia đình mình. Có lúc con cũng yếu đuối lắm chứ. Tình cảm con người có phải gỗ đá gì đâu. Vậy mà con đã nuốt được nước mắt vào trong để quyết tâm kiếm được bằng cử nhân kinh tế, bằng ngoại ngữ, tin học và trở thành một chàng trai trong mơ của bao nhiêu cô gái, một sự thèm muốn của rất nhiều ông bố bà mẹ khác. Con đủ tự tin để nói lên điều ấy. Bố có biết không?

Bố ơi, đã mười năm nay con và mẹ con coi như bố đã chết. Nhưng trong sâu thẳm trái tim con vẫn vang lên tiếng Bố yêu thương đến nhường nào. Thực tế có những lúc con uống say và chỉ có lúc ấy tình cha con mới lại hiện hữu trong tim con vì thực tình convẫn còn yêu bố nhiều lắm. Con yêu gia đình của mình và con luôn sống vì điều đó.
Bố ơi, bố hãy nghĩ lại đi! Tất cả những xa hoa rồi cũng sẽ trở thành phù phiếm. Con người ta sống với nhau là phải hy sinh vì nhau, cốt là cái tình đúng không bố. Ngày trước bố đã răn dạy con rất nhiều điều vậy mà bây giờ chẳng lẽ bố đã quên hết rồi sao? Hãy quay về ngôi nhà của mình đi, nơi ấy mới đích thực là nhà của bố. Có lẽ bố sẽ rất khó khăn khi đưa ra quyết định của mình nhưng con tin bố sẽ có quyết định đúng đắn. Con và mẹ sẽ tha thứ cho bố, dẫu biết rằng đó cũng là một điều hết sức khó khăn…

Hãy quay về bố nhé!

Hải Vũ (ghi)

Advertisements

One response to “Hãy quay về nhà đi bố!

  1. hjx hjx …hay quá xá. Bạn thật sự là người con có hiếu! Tôi rất khâm phục bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s