Con đã là người đàn ông trưởng thành

Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ Ảnh: Theo Netmod

(VnMedia)Trong cuộc sống hiện nay, vẫn còn có rất nhiều những ông bố, bà mẹ suy nghĩ bảo thủ. Can thiệp quá sâu, thậm chí hoàn toàn quyết định chuyện tình cảm riêng tư của con cái. Họ không hiểu rằng, thế hệ thanh niên hiện nay có những suy nghĩ rất hiện đại nhưng các bạn ấy vẫn giữ được những thuần phong mỹ tục người Việt Nam. Tâm sự của một bạn trẻ dưới đây gửi bố mẹ là một trong khá nhiều trường hợp đã và vẫn đang diễn ra hàng ngày.

Bố Mẹ à! Khi sinh con ra trong khó nhọc, Bố Mẹ đã mong cho con sẽ luôn được hạnh phúc trong cuộc đời tươi đẹp này. Mẹ đã từng kể cho con nghe những lúc con ốm đau, sài bệnh…lòng mẹ đau như cắt. Mẹ lúc nào cũng chỉ muốn nhìn thấy con khoẻ mạnh. Rồi lớn lên một chút, những lúc con buồn đau hay hờn dỗi, những lúc con thua kém bạn bè về nhà khóc với mẹ, mẹ lại an ủi con va mong cho con sẽ được vui vẻ và hạnh phúc. Con lớn lên trong tình thương bao la của Bố Mẹ, con luôn biết ơn và kính trọng Bố Mẹ và đó là điều con yêu quý nhất trên đời. Thế nhưng trong thời gian vừa qua, nhất là trong những ngày này, con đã làm điều mà Bố Mẹ có thể coi là bất hiếu, là xúc phạm đến tình yêu thương của Bố Mẹ. Con hiểu tình cảm của Bố Mẹ và hiểu những điều Bố Mẹ làm.

Nhưng Bố Mẹ ơi, cuộc sống đang từng ngày thay đổi, quan niệm của con người cũng thay đổi để phù hợp với sống. Tất nhiên con vẫn hiểu rằng những gì thuộc về giá trị đạo đức thì sẽ là vĩnh cửu cho dù trong thời đại nào cũng thế. Chính vì vậy con phải viết bức thư này coi như một lời tạ lỗi với Bố Mẹ vì tội bất hiếu nhưng cũng là để Bố Mẹ hiểu hơn về Lan – người con gái mà Bố Mẹ đã và đang tìm mọi cách để xua cô ấy ra khỏi cuộc đời con, và cũng để nói một điều rằng con sẽ chỉ yêu và xây dựng hạnh phúc với Lan chứ không phải là một cô gái nào khác.

Lan là một cô gái nông thôn thuần khiết, cô ấy có một tuổi thơ thật vất vả và khó nhọc nên từ nhỏ cô ấy đã mơ ước một cuộc sống tươi sáng hơn, và chính cái sựvất vả ấy đã hun đúc nên một tính cách mạnh mẽ và quyết đoán, một nghị lực vượt khó mà không phải cô gái nào sống trong thời đại mở cửa này cũng có được. Điều mà bố mẹ chê là cô ấy thô cứng và vụng về, là thiếu nữ tính, là “sẽ làm chồng mày nếu mày lấy nó”… Và một điều con rất trân trọng ở Lan đó là cô ấy rất hiểu giá trị của cuộc sống, hiểu giá trị của những đồng tiền mà cô ấy thật sự vất vả mới kiếm được. Con biết cô ấy là người ít học, bởi cô ấy là chị cả trong gia đình nghèo có bốn người con. Cô ấy đã phải làm lụng suốt ngày đêm để nuôi ba đứa em ăn học, hy sinh cả tuổi xuân đẹp nhất của mình.

Cô ấy chưa bao giờ biết đến một bữa tiệc, chưa bao giờ bước chân vào một shop thời trang để mua cho mình một chiếc áo đẹp, chưa bao giờ la cà ở những quán cà phê để thưởng thức hương vị của cuộc sống – đó là một điều vô cùng thiệt thòi cho cô ấy. Vậy nên Lan sẽ không thể làm được những món ăn ngon như mẹ yêu cầu, không thể biết được việc phải mua quà gì tặng cho Mẹ, tặng cho Bố như bố mẹ mong muốn. Những việc này con có thừa thông minh và có thể gợi ý nhẹ nhàng để Lan mua, nhưng con không muốn làm như thế. Con muốn tự chính bản thân cô ấy sẽ thể hiện tình cảm thật nhất của mình đối với bố mẹ chồng tương lai, và chỉ có những tình cảm chân thành nhất, thật nhất mới bền vững. Chính vì vậy mà Lan đã tặng mẹ chiếc khăn len tự tay cô ấy đan, nó thô kệch và xù xì, không đẹp và thời trang bằng những chiếc khăn Hàn Quốc, nhưng giá trị của nó thì những chiếc khăn loè loẹt và đắt tiền kia không bao giờ được coi để so sánh. Nhưng Mẹ đã coi thường món quà đó, mẹ đánh giá cô ấy không tinh tế, không hiểu biết, và cuộc sống của con sẽ vô cùng tẻ nhạt nếu như cô ấy sẽ làm vợ của con. Nhưng mẹ đâu có biết rằng, chính những điều đơn giản đó lại là tiền để cho những tình cảm trong con nảy sinh.

Con tôn trọng sự cần cù, chịu khó của cô ấy khi hàng đêm rời chỗ làm cô ấy lại miệt mài với cuộn len trên tay đan khăn tặng mẹ. Con muốn để cho Lan ứng xử một cách tự nhiên nhất, vô tư nhất, thể hiện con người thật nhất của cô ấy, những điều đó vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con sau này. Con biết con và cô ấy đã sai khi đã làm những điều mà không nên làm trước khi tiến đến hôn nhân. Nhưng điều đó là do lỗi ở con, con đã không kiềm chế được cảm xúc của mình, con đã đòi hỏi và vì quá yêu con, quá tin con mà cô ấy đã hiến dâng sự trinh trắng và quý giá nhất của người con gái cho con. Việc cô ấy có bầu là do chúng con quá chủ quan. Nhưng khi sư việc xảy ra, con đã xử sự như một nguời đàn ông đàng hoàng. Con đã tính đến chuyện làm đám cưới. Nhưng con thật đau lòng và ngỡ ngàng trước sự phản đối quyết liệt của Mẹ. Con đã chết đứng khi nghe Mẹ xúc phạm cô ấy trước mặt con. Mẹ đã lạnh lùng và tàn nhẫn khi nói với con rằng “tao sẽ nhận cháu tao và tao sẽ nuôi nó, nhưng tao không chấp nhận đứa con dâu như thế”.

Mẹ đánh giá cô ấy là trơ trẽn, không có thể diện khi cô ấy quỳ sụp dưới chân mẹ để van xin mẹ cho chúng con lấy nhau. Nhưng mẹ đâu có biết rằng chúng con rất yêu nhau và con là chỗ dựa duy nhất của cô ấy, con là tất cả đối với cô ấy. Và vì tình yêu, vì hạnh phúc của mình mà cô ấy dám làm tất cả những điều mà cô ấy có thể làm, điều này làm con càng thêm tin tưởng vào tình yêu của cô ấy và con càng cảm phục sự dũng cảm của cô ấy Mẹ à. Mẹ bắt con đưa cô ấy đi nạo thai. Con không tài nào hiểu được tại sao mẹ lại nỡ làm như thế với chúng con. Mẹ đã từng dạy con rằng “ sống trên đời này phải có tình có nghĩa, phải nhân hậu…” nhưng chính mẹ lại đang vi phạm và đi ngược lại những điều đó. Con của mẹ là con trai, mẹ thử nghĩ xem nếu con của mẹ là con gái thì sao? Khi mà bụng mang dạ chửa như thế? Bị gia đình nhà người yêu đối xử tàn nhẫn như thế? Cô ấy sẽ đau đớn thế nào và Bố Mẹ của cô ấy cũng sẽ tủi nhục ra sao??? Cô ấy đã đau đớn về thể xác và lại càng thêm tổn thương về tinh thần, và con sẽ không thể nào bỏ rơi cô ấy, nhất là trong những lúc như thế này.

Con biết vì sao mà bố mẹ lại phản đối quyết liệt chuyện của con như thế. Bởi vì con đã làm trái lời bố mẹ. Con không thể chung sống với một cô gái mà con không yêu. Thật ra Nhi là một cô gái đáng yêu, có học thức và gia đình Nhi thật sự xứng với gia đình mình. Nhưng khi bên cạnh Nhi con không có một cảm giác gì, không mảy may có một chút tình cảm nào mặc dù Nhi thật tinh tế. Nhưng chính Nhi cũng đã nhận ra sự thờ ơ của con vì cô ấy rất nhạy cảm. Con biết bố mẹ thật buồn vì con không yêu Nhi, bố mẹ đã thất hứa với gia đình họ. Nhưng tình yêu là tình yêu của con, hạnh phúc là hạnh phúc của đời con nên con xin Bố mẹ cho con tự lựa chọn và quyết định cho cuộc sống của mình. Khi ở bên Lan, con thây thật bình yên và thanh thản. Cô ấy đã xua đi những mệt mỏi thường ngày của con, làm cho con thấy mạnh mẽ và tự tin hơn. Nếu con lấy Nhi, bố mẹ hai bên sẽ rất hài lòng và mãn nguyện. Nhưng con sẽ là người đau khổ và làm thêm hai người khác đau khổ chính là Nhi và Lan vì con sẽ lừa dối tình cảm của Nhi và phản bội tình yêu của Lan. Và như vậy, liệu bố mẹ có hạnh phúc và vui vẻ không khi mà con sống với Nhi chỉ là trách nhiệm. Cuộc sống của con sẽ giống như địa ngục.

Hiện tại con đang bỏ nhà đến ở với Lan, bởi vì con không thể bỏ mặc Lan một mình lúc này. Bố mẹ đã từ con, đã xua đuổi con nhưng con ra đi không phải vì những điều xua đuổi đó. Con biết bố mẹ rất yêu con vì con là đứa con duy nhất của bố mẹ. Con đến với Lan để chứng minh tình yêu của con với cô ấy và con cần phải có trách nhiệm với Lan. Chỉ có tình yêu thật sự mới khiến con người ta như thế. Con sẽ cùng hạnh phúc với Lan, cùng đau khổ với Lan. Chúng con sẽ bên nhau mãi mãi bất kể vì lý do gì bố mẹ à. Con xin bố mẹ hãy mở lòng bao dung, bố mẹ hãy tin rằng chúng con sẽ hạnh phúc. Bởi con biết rằng chỉ khi con hạnh phúc thì bố mẹ mới thật sự an lòng vì bố mẹ yêu con nhất trên đời, phải không bố mẹ. Con nói ra những điều này vì con được chính sự giáo dục của bố mẹ. Con phải có trách nhiệm đối với tất cả những điều con làm, và một điều con mong bố mẹ hiểu rằng con đã là một người đàn ông trưởng thành!

Hải Vũ (ghi)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s