"Gió bình minh" đã thổi

Sân khấu chính của “Gió Bình Minh”. Ảnh: NBL

(VnMedia)Mặc dù sự cố cơn bão số 5 đã làm cho Gió bình minh không đến được với công chúng như dự định ban đầu nhưng những gì diễn ra ở tối qua , khán – thính giả có thể hài lòng và hơn hết là đủ sức thuyết phục trên con đường cạnh tranh với các làn sóng âm nhạc khác.

Nếu như năm ngoái nhạc sĩ Quốc Trung đã từng đưa Đường xa vạn dặm  đến với khán – thính giả và được đặc biệt chú ý bởi các khán giả ngoại quốc thì hôm nay, nhạc sĩ Đỗ Bảo vẫn mạch cảm xúc, tính chất bảo tồn và giới thiệu nét đặc trưng, sức quyến rũ và duyên dáng của âm nhạc dân gian đã thực sự thu hút được các đối tượng khán giả.

Các tràng pháo tay không ngớt và lời khen của khán – thính giả ở sân khấu Văn Hiến tối qua đã là một động lực không nhỏ dành cho cả ê-kip thực hiện ” Gió bình minh ” cùng với Đỗ Bảo: Luơng Hùng Việt, La Y San, Nguyễn Mai Kiên, Nguyễn Minh Chí, Hà Huy, Bá Nha, Bùi Việt Hồng, Nguyễn Thanh Thủy…

Gió bình minh tạo điệu kiện thúc đẩy tiềm năng của các nghệ sĩ trong sáng tạo nghệ thuật . Từ nghệ sĩ múa cho tới các Vocal chính – mỗi người một vẻ. Sự ngẫu hứng tập thể của dàn nhạc, cùng sự phối hợp nhuần nhuyễn , mượt mà của ba Vocals chính : Tùng Dương , Minh Anh và Minh Ánh thổi vào hồn những điệu múa đương đại khiến khán giả không khỏi thán phục. Những tác phẩm đưa ra trình diễn lần này , có sự xuất hiện của các tác phẩm ca – nhạc không lời. Nếu khán giả thấy Ước mơ với tiếng nhạc ai oán cũng những Vocal kêu van tiếng khóc than, những nghệ sĩ múa vùng vẫy trong tuyệt vọng  với khát vọng vươn lên để đón lấy gió bình minh thì những tiếng trống bập bùng như ngọn lửa với các linh hồn nhảy múa để sưởi ấm linh hồn rồi tiếng đàn T’rưng thanh thót trong trẻo. Trong tác phẩm Những linh hồn gặp gió có thể thấy sự nỗ lực của ê-kip cố gắng thoát khỏi lối mòn tư duy sáng tạo. Bên cạnh đó các tác phẩm : Sương giăng đò ngang , Chân trời xa , Xá thượng … miêu tả những nét cuộc sống rất bình dị , những khát vọng sống vươn lên mang màu sắc thực và lối sống gần gũi của con người Việt Nam.

Tiếng đàn bầu hòa hợp với tiếng trống, các Vocal phối hợp với nhau ăn ý, dàn nhạc dây khúc xạ với từng điệu múa. Sự thăng hoa  nghệ thuật trong Gió bình minh không chỉ đơn thuần là sự ăn ý mà dường như là sự ngẫu hứng của cả tập thể thực hiện. Điệu nhảy và Gió bình minh là 2 tác phẩm kết thúc chương trình, rất nhiều khán giả đã tham gia với màn biểu diễn này, 3 Vocals chính đứng dậy nhảy múa với tiếng hân hoan của cuộc sống mới. Các nghệ sĩ múa cùng khán giả cùng múa vòng quanh sân khấu, Gió bình minh cũng là một luồng gió mới sẽ là niềm khích lệ rất lớn cho những người làm trong nghệ thuật như Đỗ Bảo tâm sự ” Bảo tin rằng chương trình sẽ gột đãi được những hạt mầm lành của âm nhạc Việt Nam để sau này “những người trẻ” hơn sẽ chi chút và soạn sửa cho nó nở rộ và ra trái ngọt. ”

Rất nhiều người xem xong chương trình đã đặt ra sự so sánh với Đường xa vạn dặm của nhạc sĩ Quốc Trung. Những điểm hòa hợp và kế thừa đều sẵn có trong cả hai chương trình nhưng dĩ nhiên xét về phương diện truyền tải ý tưởng Gió bình minh của Đỗ Bảo mang nặng tính đại chúng hơn và khán – thính giả có thể thõa mản được cả 2 yếu tố: Nghe và Nhìn. Nhạc sĩ trẻ Đỗ Bảo đã tâm sự ” Mong muốn của nhóm nghệ sỹ thực hiện chương trình nhạc nhẹ thử nghiệm này là thu hút được sự góp ý xây dựng từ những người đồng nghiệp, các nhà hoạt động chuyên môn trong các lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là các đồng nghiệp làm việc trong lĩnh vực âm nhạc dân gian truyền thống, các nhà phê bình văn hóa nghệ thuật, giới truyền thông, để chúng tôi được tiếp sức cho những bước tiếp theo trên con đường nghệ thuật ”

Tuy nhiên, cũng còn có những hạt sạn, ví như sân khấu làm ngoài trời sát đườngquốc lộ nên không tránh khỏi tiếng ồn và sự phân tán cảm xúc của khán giả. Cũng chính vì lý do này mà đôi khi âm thanh bị loãng khiến cho hai Vocals nữ (Minh Anh và Minh Ánh) hát khá mệt mà khán giả vẫn có cảm giác giọng bị yếu .

Nhạc sĩ trẻ Đỗ Bảo luôn có những ước mơ muốn thể hiện mình trong không gian âm nhac nhiều khi có cả sự xa vời thực tế. Nhưng Gió bình minh đã chính thức thổi và thực tế đã làm “mát lòng” tất cả những ai có mặt vàhy vọng sẽ chinh phục khán giả quốc tế trong thời gian tới đây như kế hoạch họ đã đề ra. Hy vọng luồng gió mới này sẽ tạo ra 1 giá trị âm nhạc mới, phát triển hài hòa, dựa trên nguyên tắc công nhận những giá trị đã và đang tồn tại, làm đa dạng hơn các loại hình nghệ thuật đang tồn tại.

 Ngô Bá Lục

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s