Ngọc Khuê -Tân Nhàn: Đồng “sàng”, dị “mộng”

Ngọc Khuê – Tân Nhàn.

(VnMedia) – Họ ngồi cùng “chiếu” âm nhạc dân gian Việt Nam. Nhưng nếu như Ngọc Khuê đóng vai Thị Màu đầy phá phách và cá tính, thì Tân Nhàn lại là một thôn nữ dịu dàng, ngọt và đằm thắm. Họ cùng bước ra từ cuộc thi Tiếng hát truyền hình toàn quốc, giải Sao Mai.
Năm 2003 tại đảo Tuần Châu xinh đẹp, Ngọc Khuê làm sững sờ giới chuyên môn, gây ngạc nhiên cho khán giả với “Bên bờ ao nhà mình” (tác giả Lê Minh Sơn) – một thể loại âm nhạc lần đầu tiên được thí sinh sử dụng sau 3 lần Sao Mai được tổ chức – âm nhạc dân gian đương đại, và cô đã đoạt giải Nhì đầy thuyết phục. Sao Mai 2005, lần đầu tiên được phân chia thành 3 phong cách âm nhạc rõ ràng, và Tân Nhàn với giọng hát ngọt, sắc đầy cảm xúc đã vượt các đối thủ “nặng ký” để bước lên bục đăng quang – giải Nhất dòng nhạc dân gian.

Ngọc Khuê và Tân Nhàn bắt đầu bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp với hành trang là giải thưởng giá trị tại cuộc thi Sao Mai. Ngay sau khi đăng quang, Ngọc Khuê đã chớp thời cơ phát hành album đầu tay “Bên bờ ao nhà mình” với những ca khúc của Lê Minh Sơn. Cũng từ đó, Lê Minh Sơn nghiễm nhiên “ngồi chiếu trên” trong làng nhạc nhẹ Việt Nam, dù trước đó cũng đã nhiều người biết đến anh với ai trò nhạc công trong ban nhạc Flamenco.
Đến năm 2004, Ngọc Khuê tiếp tục tham gia Sao Mai điểm hẹn và lọt vào top 5 ca sỹ xuất sắc nhất. Tuy nhiên, năm 2006 được coi là năm “thu hoạch” nhất đối với “chuồn chuồn ớt” Ngọc Khuê: Lấy chồng, phát hành Album Ơ kìa và những ngày cuối năm này, trong khi đang hồi hộp chờ đón đứa con bé bỏng chào đời, Ngọc Khuê và Nguyễn Vĩnh Tiến lại cùng hợp sức phát hành Album “Giọt sương bay lên” với tiếng hát Ngọc Khuê qua 7 ca khúc của chàng kiến trúc sư Nguyễn Vĩnh Tiến.

Thật trùng hợp, chỉ sau 3 ngày “Giọt sương bay lên” ra đời, Tân Nhàn bất ngờ phát hành album song ca với chồng mới cưới – giải nhất dòng thính phòng cổ điển tại giải Sao Mai 2005 – Tuấn Anh, album “Tình ta biển bạc đồng xanh” khá dung dị nhưng lại rất sâu sắc và thể hiện đẳng cấp cao. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tân Nhàn và Ngọc Khuê về sự kiện này.

Ảnh minh họa

– Hình như trong album của mình, cả hai bạn đều có những bóng dáng “người đàn ông” hiện hữu khá rõ nét?

Tân Nhàn: Rất rõ là đằng khác. Bởi thực ra, đây là album mà Tân Nhàn làm chung cùng Tuấn Anh, mỗi người đơn ca 5 bài và có 2 bài song ca. Tuấn Anh hát cổ điển, thính phòng, còn Tân Nhàn hát dân gian. Đây là album đánh dấu một kỷ niệm đẹp của chúng tôi khi mới kết hôn, cũng là CD đầu tay giới thiệu giọng hát Tuấn Anh – Tân Nhàn đến đông đảo công chúng.

Ngọc Khuê: “Người đàn ông” trong album này của Khuê chính là anh chàng kiến trúc sư lãng mạn Nguyễn Vĩnh Tiến. Thành công và tạo nên “hiện tượng” tại Bài hát Việt 2005 với Bà tôi, Giọt sương bay lên và sau đó là hàng loạt ca khúc mang âm hưởng dân gian hiện đại khác. Album này gồm 7 ca khúc của anh Tiến mà trong đó, có những ca khúc gắn với tên tuổi Khuê và cả những ca khúc rất mới, chưa từng được công bố.

– Cả hai người đều hát dân gian, nhưng với Khuê là những ca khúc mang hơi thở đương đại, còn Tân Nhàn lại “đóng khung” những ca khúc có giá trị lịch sử. Cái khó để đưa những ca khúc ấy đến với công chúng?

Tân Nhàn: Mỗi ca khúc đều có giá trị riêng như Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Qua bến đò quan, Rặng trâm bầu (Thái Cơ)… những ca khúc này được các bậc đàn chị đi trước hát rất thành công. Nhưng mỗi một thế hệ, các ca sỹ lại cảm nhận bài hát khác nhau và họ sẽ thể hiện theo cách cảm nhận ấy. Ví dụ với ca khúc Xa khơi, khi xưa cô Tân Nhân hát thật giản dị, mộc mạc mà vẫn đắm say lòng người.
Gần 20 năm sau, chị Anh Thơ thổi hồn dân gian vào ca khúc này rất đậm nét, ngọt và đầy sáng tạo. Tân Nhàn lại thể hiện Xa khơi với một hơi thở sinh động của cuộc sống đương đại, thể hiện “dân 8x” hát nhạc dân gian, rất năng động nhưng vẫn giữ nguyên “chất” truyền thống trong ca khúc. Cái khó ở đây là hát thế nào để khán giả trẻ họ thấy không xa lạ và khán giả “già” họ vẫn cảm nhận được sự mới mẻ, không nhàm.

Ngọc Khuê: Giọng của Khuê thuộc dạng bẩm sinh, nên chỉ cần í a đã ra dân gian rồi. Tuy nhiên không thể phủ nhận sự nỗ lực trong việc học tập thanh nhạc. Cái khó ở đây là làm sao mà mình cất lên tiếng hát, người ta đã thấy chú ý rồi. Ví dụ trong CD Giọt sương bay lên, Khuê hát tưởng là như chơi, nhấn nhá, ỡm ờ… nhưng thực ra là phải “vận” rất nhiều nội lực để thể hiện ra đúng “chất” dân gian, lại phải làm rõ cá tính âm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến để không bị trộn lẫn người khác. Mỗi ca khúc có một nét riêng, như Bà tôi thì cần đằm thắm và tình cảm, Ơi con chim chào mào lại nhí nhảnh, trong sáng; Chim bông lau tìn bóng lại mang dáng dấp cổ tích nên không phải lúc nào cũng “Thị Màu” được.

– Cả hai người đều vừa lên xe hoa, niềm hạnh phúc ấy thường đi kèm những khó khăn gì?

Tân Nhàn: Hiện tại thì Nhàn chưa thấy… khó khăn mà chỉ toàn thuận lợi thôi. Hai vợ chùng cùng đang học Nhạc viện Hà Nội, chúng tôi thuê nhà ở gần trường cho tiện việc học hành. Thỉnh thoảng đi chạy sô. Ngày xưa thì đôi khi Tân Nhàn đi xe ôm hoặc taxi, còn bây giờ có “tài xế” riêng rồi, bất kỳ mưa nắng đều không ngại gì hết.

Ngọc Khuê: Khó khăn chính là hạnh phúc đấy chứ. Ví dụ Khuê sắp sinh em bé, sẽ phải nghỉ hát một thời gian, sẽ bận rộn hơn cho việc chăm sóc gia đình… đấy là những khó khăn. Nhưng người phụ nữ mà không có những vất vả như vậy thì thật là bất hạnh. Được cái ông xã Khuê rất “tâm lý” nên thường xuyên chia xẻ việc nhà mỗi khi tan sở, đó là điều Khuê cảm thấy rất may mắn.

– Hai người cùng dòng dân gian, nhưng lại khác nhau về phong cách. Hai bạn thích nhất điều gì ở nhau trong âm nhạc?

Tân Nhàn: Mình Thích Khuê ở sự cá tính, mạnh mẽ nhưng vẫn rất đàn bà. Khuê thông minh và có tư duy âm nhạc sắc bén, lại năng động và thích ứng nhanh với từng thể loại nhạc.

Ngọc Khuê: Tân Nhàn rất xinh, dịu dàng và thuần khiết chứ không nghịch ngợm như Khuê. Thế hệ 8x mà vẫn “mê man” dân ca là một điều rất đáng trân trọng. Giọng Nhàn ngọt, sắc và nhiều cảm xúc. Những ca khúc vượt thời gian được Nhàn hát lại khá hay và ấn tượng, không bị lẫn những giọng hát từng thành danh trước đó.

Ảnh minh họa

– Vậy còn nhược điểm, hai người nhận xét thế nào về nhau?

Tân Nhàn: Nhàn nghĩ trên thế gian này không ai là người hoàn hảo. Nhàn và Khuê cũng vậy. Nhàn thấy Khuê hát đôi khi hơi bị chói, có lẽ vì giọng Khuê bẩm sinh, lại phải hát những câu đậm chất trù, hợp âm của nhạc dân ca hơi khác nhạc nhẹ nên Khuê hát được như vậy, cô ấy phải vất vả lắm đấy.

Ngọc Khuê: Hình như Tân Nhàn hơi “monotone” thì phải. Cô ấy hát nguyên một “chất” mà ít “đá” sang sân khác. Khuê nghĩ nếu Nhàn dám “liều” một chút, biết đâu cô ấy lại thành công rực rỡ hơn hiện tại ấy chứ.

– Có bao giờ Ngọc Khuê lẩm bẩm “Nắng tỏa chiều nay…”, hoặc Tân Nhàn ê a “Bà tôi đưa tôi ra đầu làng…” chưa?

Tân Nhàn: Ôi, Nhàn rất thích Bà tôi, đã từng hát chơi trong các buổi hội họp rồi. Bài đó rất hay, Khuê hát cảm xúc nên nhiều người thích. Bản thân Tân Nhàn cũng rất yêu quý bà của mình nên khi nghe bài này, đồng cảm luôn. Làm nghề, lại cùng “chiếu” dân gian, Nhàn rất quan tâm đến bạn bè đồng nghiệp, xem họ làm nghề như thế nào để rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

Ngọc Khuê: Học thanh nhạc thì ai cũng phải biết bài Xa khơi. Chỉ có điều hát bài đó như thế nào thôi. Khuê trông vậy nhưng hát giả thanh hơi “ổn” đấy. Ngày trước cũng từng hát rồi, nhưng kiểu gì cũng vẫn… chua chua (cười). Nói vui thôi, mỗi người một “chất” sở trường, nhưng không có nghĩa phong cách khác nhau là không hề biết gì về nhau. Khuê cũng luôn theo dõi đời sống âm nhạc hàng ngày để mình còn có hướng phát triển.

– Quay lại chuyện Album, hai người chấm sản phẩm của mình mấy điểm?

Tân Nhàn: Khó nhỉ? Album đầu tay nên chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót. Nhàn cho mình và Tuấn Anh điểm 10 ở sự tự tin, còn về chuyên môn và hiệu ứng khán giả, Nhàn không dám nói trước điều gì, chỉ biết rằng, đây là sản phẩm cực kỳ tâm huyết của hai vợ chồng.

Ngọc Khuê: Album này thực chất là anh Tiến làm là chủ yếu, Khuê chỉ hát thôi. Mọi chuyện khác anh Tiến lo hết nên Khuê cũng không biết chấm mấy điểm. Chỉ biết rằng nhạc Nguyễn Vĩnh Tiến từng là “hiện tượng” của Bài hát Việt 2005 và vẫn gây hiệu ứng tốt ở sân chơi này năm 2006. Cũng giống như Tân Nhàn, Ngọc Khuê chấm 10 điểm cho sự tự tin của anh Tiến và hy vọng mọi người sẽ ủng hộ con đường sáng tác âm nhạc của anh.

– Cảm ơn Tân Nhàn và Ngọc Khuê về cuộc trò chuyện này!

Ngô Bá Lục

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s