Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: Tôi tự hào là người Việt Nam

Hoa hậu Lê Vân.

(VnMedia)Người Hà Nội gốc, nhà ở đầu phố Thợ Nhuộm, 5 tuổi theo gia đình sang định cư tại Ba Lan, 17 tuổi đoạt danh hiệu Hoa hậu người Việt tại Ba Lan, 19 tuổi thi đỗ vào trường đại học danh tiếng nhất thế giới – Harvard. Đó chính là Nguyễn Lê Vân – một người đẹp vừa tài năng vừa học giỏi.

Ngồi nói chuyện với Lê Vân ở quán cafe tầng hai Tháp Hà Nội, Vân chỉ tay qua cửa kính, kia là nhà em hồi xưa, phố Thợ Nhuộm, dân Hà Nội “xịn” đấy nhé. Nói chuyện với người đẹp này thật sự dễ chịu bởi lối phát âm tiếng Việt rõ ràng, chuẩn xác. Phong cách vừa hiện đại vừa truyền thống, Vân rất lễ phép trong giao tiếp – cô thừa hưởng sự giáo dục theo phong cách người Hà Nội cổ từ chính gia đình mình.

Ký ức của Vân về phố Thợ Nhuộm và tuổi thơ của mình khi còn ở Việt Nam?

Vân vẫn nhớ lắm, vì lúc đó cũng hơn 5 tuổi rồi. Vân nhớ cái dãy phố Thợ Nhuộm kia rất nhiều cây xanh, giờ hình như ít hơn. Hồi nhỏ Vân rất thích ăn bánh ngọt nhưng thời đó chưa có điều kiện để ăn thỏa thích như trẻ con bây giờ. Và Vân rất nhớ những ngày Tết được xum họp cùng gia đình, đi chúc Tết họ hàng và thích nhất là được mừng tuổi.

Vậy cuộc sống ở Việt Nam bây giờ như thế nào theo đánh giá của Vân?

Vân thấy quê hương mình phát triển rất nhanh, công nghiệp hóa nhanh và mức sống của đa số người dân khá cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nghèo, giống như Trung Quốc vậy. Khi Vân đi Trung Quốc, Vân cũng thấy còn nhiều người nghèo lắm. Vấn đề là chúng ta cần quan tâm làm sao để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Đoạt giải Hoa hậu cộng đồng người Việt tại Ba Lan khi mới 17 tuổi. Theo Vân, những yếu tố tạo nên thành công ở cuộc thi này?

Tên chính xác của cuộc thi này là “Người đẹp thanh lịch cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan” nhưng ngôi vị thì vẫn gọi là hoa hậu và á hậu. Vân thấy con gái Việt Nam bên này chị nào cũng xinh lắm. Nhưng Vân đoạt giải ngoài vẻ đẹp hình thức thì có lẽ còn là do Vân nói giỏi tiếng Việt và biết được nhiều nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam – đó cũng là một trong những tiêu chí của cuộc thi này. Toàn bộ giải thưởng Vân đã gửi tặng quỹ chất độc da cam Việt Nam để mong giúp một phần nhỏ làm dịu nỗi đau của những nạn nhân chất độc da cam.

Ở Việt Nam, đang diễn ra cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt? Tại sao Vân không tham gia?

Vân có biết cuộc thi này và thật đáng tiếc là vướng lịch học nên không tham gia được. Vân có theo dõi trên báo chí và thấy đó là một hoạt động văn hóa rất hay. Sắc đẹp của con gái Việt Nam trên toàn thế giới được tụ hội tại quê hương để so tài, Vân thấy ai cũng xinh đẹp, giỏi giang. Vân hy vọng mình sẽ tham gia ở cuộc thi lần sau.

Vân thấy những nét văn hóa truyền thồng Việt Nam nào đặc sắc nhất?

“Quê hương là chùm khế ngọt” mà, nên tất cả các nét văn hóa truyền thống của Việt Nam đều đẹp và đặc sắc, điều đó tạo nên tính cách và vẻ đẹp không trộn lẫn của người Việt Nam. Ngay như tiếng Việt cũng là một nét văn hóa rất đẹp, vì tiếng Việt theo Vân rất hay và thú vị. Hoặc là đức tính giản dị, càn cù lao động, thông minh, tôn trọng người lớn tuổi… là những nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam.

Người ta thường không đánh giá cao về tri thức của những cô gái đẹp, “chân dài”. Còn Lê Vân, một hoa hậu nhưng lại thi đỗ vào đại học Harvard và là một trong rất ít sinh viên Việt Nam theo học tại đây. Vân nghĩ gì về điều này?

Vân nghĩ là cái đẹp không có lỗi gì hết, và không phải ai đẹp thì cũng học dở hết đâu. Quan trọng là sự giáo dục trong từng gia đình. Nếu bạn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có một sự giáo dục nền nếp, quy củ thì dù bạn có xinh hay xấu về hình thức, bạn vẫn trở thành người tốt, có những quan điểm và suy nghĩ tích cực cũng như trình độ học vấn cao. Vân thì may mắn được sinh ra trong một gia đình như thế nên chuyện học hành là công việc tất yếu của Vân chứ không phải việc gì khác. Các hoạt động ngoại khóa chỉ là làm giàu thêm vốn sống và hiểu biết của Vân mà thôi.

Vân đang theo học ngành gì tại đại học Harvard? Bạn có quan tâm đến sinh viên Việt Nam không? Bạn thấy có nhiều điểm khác biệt giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Mỹ?

Vân vừa học xong năm thứ nhất ngành toán ứng dụng kinh tế. Vân rất thích môn học này, đặc biệt là toán, vì toán học cho mình cách tư suy và sự rèn luyện trí tuệ, tuy nhiên, kinh tế là môn thứ 2 mà Vân rất yêu thích. Vân cũng có các anh các chị họ hàng đang sống ở Hà Nội cũng là sinh viên. Theo sự tìmhiểu của Vân về các anh chị của mình thì Vân nghĩ rằng sinh viên Việt Nam “nhàn” hơn và “trình” học nhẹ hơn Vân rất nhiều. Ở bên này không có chuyện quay bài hay “chạy thầy” đâu. Họ có thể không kiểm soát về thời gian học tập nhưng nếu ai nghỉ học thì không thể thi nổi, do vậy bắt buộc các sinh viên phải tự nguyện đến giảng đường nghe giáo viên giảng bài, rồi tất cả đều vào thư viện đọc sách. Còn ở Việt Nam, Vân cảm giác rằng học cấp 3 “nặng nề” hơn, bởi sau khi thi đỗ đại học rồi thì thấy mọi người có vẻ… an nhàn, sung sướng lắm (cười).

Có một điểm rất thú vị nữa là tại đại học Harvard, sau khi sinh viên ra trường thì đến Trung tâm giới thiệu viêc làm của trường để tham khảo. Xin việc thì không thành vấn đề, quan trọng là mình nên chọn việc gì cho hợp lý mà thôi.

Mục đích lần này về Việt Nam của Vân là gì?

Vân về nghỉ hè thăm họ hàng ở đây, và điều quan trọng hơn là Vân muốn đi thăm một trại trẻ mồ côi. Ở bên Harvard, có đến 50% sinh viên rất thích công việc từ thiện và Vân cũng nằm trong số đó. Có thể Vân không giúp được họ về tài chính nhưng Vân sẽ viết bài, chụp ảnh và đưa đến Tổ chức từ thiện của trường. Vân hy vọng sẽ là cầu nối để các em ở trại trẻ mồ côi sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bên ngoài hơn.

Ngoài công việc học tập, Vân có tham gia các hoạt động nhằm giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến các bạn sinh viên trong trường?

Điều đó Vân làm thường xuyên anh ạ. Ở đại học Harvard, nhóm sinh viên Việt Nam có thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Harvard(Harvard Vietnamese Association). Hội này hoạt động đều và rất vui. Nhóm của Vân thường lên mạng để tìm kiếm thông tin về Việt Nam và giới thiệu với bạn bè quốc tế những khi có cơ hội. Hội cũng hay tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian Việt Nam cho sinh viên của trường Harvard và cộng đồng người Việt tại thành phố Boston thưởng thức. Nhóm củaVân cũng mua được áo ài, áo tứ thân, nón quai thao, trống cơm… để biểu diễn đấy. Các bạn trong hội rất tự hào vì là người Việt Nam, Vân cũng vậy – rất tự hào vì mình là người Việt Nam.

Ngô Bá Lục

Advertisements

One response to “Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: Tôi tự hào là người Việt Nam

  1. con van nay trong xau hoac.ma nam xua no thi hoa hau cung vi bo me no lam o ban giam khao ma

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s