Vietnam Idol: Thần tượng ơi, em ở đâu?

duy-khanh.jpg

(VnMedia) Cuộc thi Thần tượng âm nhạc đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất để tìm ra thí sinh đoạt giải. Tuy nhiên, qua những gì các thí sinh đã thể hiện thì việc tìm ra một “thần tượng” quả thật không dễ dàng.

Việc Trà My bị loại sau đêm gala thứ 5 như một sự “xoa dịu” khán giả sau khi ứng cử viên “nặng ký” Hải Yến bị loại tuần trước đó. Tuy thế, ngay cả ban giám khảo cũng tỏ ra lo lắng về vấn đề bình chọn của khán giả và luôn “kêu gọi” khán giả hãy bình chọn thật chính xác cho các thí sinh. Đó là những gì mà ban giám khảo muốn nói trước khi bước vào đêm thi thứ 6 – đêm nhạc mang âm hưởng dân gian đương đại. 

Mất hẳn tính “dân gian” 

Đêm nhạc “dân gian đương đại” tưởng đâu sẽ là một cửa ải “dễ dàng” cho các thí sinh, thế nhưng tình thế lại hoàn toàn ngược lại, khi mà cả 5 thí sinh đều không thể hiện “ra chất” những ca khúc mà họ dự thi, và đêm nhạc này có thể coi là đêm “kém chất lượng” nhất trong cả 6 tuần vừa qua. Một đặc điểm dễ nhận thấy nhất là các thí sinh đã vô tình làm mất đi tính “dân gian” trong các bài hát dự thi. Đó là việc họ chưa nắm bắt được một cách rõ ràng và sâu sắc các “chất liệu” dân ca của các vùng miền mà các nhạc sỹ sử dụng để viết các ca khúc. Chính vì vậy họ đã không thể làm bật nên cái tính chất tiêu biểu của vùng miền trong ca khúc đó.

Trong số 5 ca khúc được các thí sinh lựa chọn thì có đến 3 ca khúc mang âm hưởng dân ca Bắc Bộ là Chị tôi (Trọng Đài), Nắng có còn xuân (Đức Trí) và Quê nhà (Trần Tiến). Và cũng thật dễ hiểu khi Ngọc Minh được nhạc sỹ Tuấn Khanh đánh giá cao nhất đêm thi khi trình bày Quê nhà, bởi vì anh là thí sinh duy nhất hát đúng “chất” địa phương mình. Một điều tối kỵ đối với các ca sỹ đó là chọn những bài “ngược” vùng miền, vô cùng ít những ca sỹ gốc Bắc hát “ngọt” những làn điệu dân ca Nam Bộ, và ngược lại, rất hiếm ca sỹ miền Nam lại có thể “nảy hạt” được những bài dân ca Bắc Bộ một cách chuẩn xác và tinh tế. Đây là một trong những điều cốt yếu để làm nên thành công của một ca sỹ khi hát nhạc dân gian. Do vậy mà Duy Khánh hát Nắng có còn xuân mà không thấy một chút “ca trù” nào trong đó, chỉ thấy sự ồn ào, sôi động; hay Phương Vy dù hát rất sạch sẽ, không “phô, chênh” và cô đã cố gắng hết sức mình thể hiện Chị tôi (Trọng Đài) nhưng vẫn chưa mấy thuyết phục khán giả. 

Một cái thiếu nữa của các thí sinh, đó là cái “tình”, sự tinh tế trong giọng hát – điều vô cùng cần thiết khi hát nhạc dân gian, kể cả dân gian đương đại. Ở đây, các thí sinh mới chỉ hoàn tất việc hát đúng bản nhạc, tròn vành rõ chữ chứ chưa có sự đầu tư cảm xúc vào từng ca khúc. Cho nên, các thí sinh hầu như không tạo được độ sâu lắng cần thiết cho mỗi bài hát, kể cả Ngọc Minh được đánh giá “ổn” nhất đêm thi cũng vẫn còn rất non về xử lý sắc thái ca khúc. 

Đã vậy, đa số các thí sinh “nghiêng” hẳn về “đương đại” khi mà cả phối khí ca khúc và trang phục biểu diễn đều rất hiện đại. Một điều hết sức sai lầm là các em đã bỏ quên một yếu tố rất quan trọng, đó là trang phục biểu diễn phù hợp ca khúc. Tất nhiên, không phải cứ hát dân ca Bắc Bộ là áo tứ thân, nón quai thao; hát dân ca Nam Bộ là áo bà ba, khăn rằn. Thế nhưng, nếu các thí sinh biết chọn những trang phục theo phong cách hiện đại nhưng có gắn những chi tiết, những chất liệu từ trang phục của các vùng miền thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.

 Ảnh minh họa

 Duy Khánh liệu có “trụ” được đến đêm sau?

 Ai sẽ là “Thần tượng”?

 Về mặt lý thuyết thì cơ hội chia đều cho cả 5 thí sinh, nhưng trên thực tế có thể thấy top 3 giọng ca khả quan nhất là Ngọc Ánh, Thảo Trang và Phương Vy. Khán giả và ngay cả ban giam khảo cũng từng hy vọng nhiều vào Hải Yến và Thảo Trang bởi những gì họ thể hiện ở những vòng loại, và những đêm gala đầu tiên. Tuy nhiên, trừ Hải Yến bị loại quá sớm, còn Thảo Trang đã cho thấy sự thất thường trong phong độ của cô. Nếu như Hải Yến giữ được “lửa” trong cả 4 đêm diễn và luôn có những sáng tạo thì Thảo Trang lại “lên, xuống” như một cái biểu đồ. Trang cho thấy một hình ảnh “đóng khung” nhàm chán, rất thiếu sáng tạo. 

Tính đến thời điểm này, có lẽ Ngọc Ánh và Phương Vy là hai thí sinh có độ “an toàn” cao nhất . Ở họ, có thể thấy được sự dung hòa cần thiết ở mọi yếu tố. Hát không quá xuất sắc nhưng luôn tạo cảm giác dễ chịu, biểu diễn không quá “điệu nghệ” nhưng lại có duyên và luôn hút khán giả ở sự mộc mạc, chân thành một cách tự nhiên. Nhưng, một điều rất quan trọng mà cả hai thí sinh này chưa tạo được, đó là cá tính âm nhạc của riêng mình. Có thể thấy điểm mạnh của Phương Vy là blue hoặc jazz. Khi nghe Vy hát những ca khúc có một chút âm hưởng blue là thấy “ra chất” ngay. Hay như Ngọc Ánh, sau một hồi loay hoay với những ca khúc mang âm hưởng dân ca Tây Nguyên thì anh cũng phát hiện chất rock trong con người mình. Thế nhưng họ mới chỉ thể hiện điểm mạnh ấy ở vài đêm thi chứ chưa có sự xuyên suốt cả quá trình để người ta nhận ra cá tính ấy.

Ngọc Minh trội hơn Duy Khánh ở nhóm “cuối bảng”. Minh giọng sáng như hát thường bị thiếu cảm xúc. Quê nhà (Trần Tiến) bản thân giai điệu và ca từ đã rất đẹp nên Minh khá thuận lợi trong việc chinh phục cảm tình của khán giả. Người “đuối” nhất tuần này là Duy Khánh, Khánh hát và diễn quá giống thần tượng của mình, cảm giác anh không biết làm cách gì để thoát ra khỏi cái bóng đó. Tuy nhiên, việc anh “trụ” được đến tuần từ 6 đã là quá thành công.

Trong một cuộc thi chung kết, khi giọng hát đã được đánh giá ngang nhau thì ai thông minh hơn sẽ thắng. Sự thông minh được thể hiện ở nhiều khâu, từ việc chọn lựa bài hát, phối khí đến trang phục, phong cách biểu diễn, giao lưu, tiếp xúc báo chí… tất cả đều được nghiên cứu và có những đầu tư nghiêm túc. Tuy nhiên, ở một cuộc thi mà “số phận” thí sinh được trao hoàn toàn quyền định đoạt cho khán giả như Thần tượng âm nhạc thì yếu tố bất ngờ luôn xảy ra. Chính vì vậy, “ai sẽ là thần tượng” sẽ chỉ có câu trả lời ở đêm cuối cùng, mọi dự đoán, đôi khi chỉ là tham khảo.

Advertisements

One response to “Vietnam Idol: Thần tượng ơi, em ở đâu?

  1. Ko sớm thì muộn Duy Khánh cũng bị loại thôi ạ.cách hát,dáng đi,điệu bộ ngay cả cái lắc đầu nhấn nhá chỉ nhìn qua là biết bắt chước ai.Điều đó có thể ko quá quan trọng.Nhưng chất giọng của DK cũng ko có j đặc bik cả.
    Idol lần này có thể là PVi và THẢO Trang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s