Trống chèo đã giục thì thùng…

11.jpg

Tiết mục Đôi lứa xúng đôi 

(VnMedia)Tiếng trống chèo rộn rã đầy không khí hội hè đã mở màn cuộc thi Tài năng trẻ tuồng, chèo toàn quốc tối qua (1/10) tại “chiếng chèo” Nam Định.

Thành phố Nam Định nhỏ bé, xinh đẹp và bình yên bỗng như nhộn nhịp hẳn lên khi hàng trăm nghệ sỹ, diễn viên của 16 đoàn nghệ thuật tuồng, chèo trên cả nước về dự cuộc thi Tài năng trẻ tuồng, chèo toàn quốc. Nhà hát 3/2 nằm đối diện tượng đài Trần Hưng Đạo – khu vực trung tâm thành phố khá rộng rãi, thoáng mát là địa điểm khá lý tưởng để tổ chức các hoạt động văn hóa.

Vẫn nhiều “tích cũ, trò xưa”Cuộc thi này đã nhận được sự đăng ký tham gia dự thi của 26 thí sinh ở các đoàn Tuồng và 38 thí sinh thuộc các đoàn Chèo trong cả nước. Danh sách dự thi phản ánh đúng thực tế của sân khấu Bắc Bộ “sở trường” là Chèo.Ngay sau khi thứ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch Trần Chiến Thắng đọc lời khai mạc, các thí sinh đã bước vào ngày đi đầu tiên với các diễn viên đến từ nhà hát chèo Việt Nam. “Anh cả đỏ” của làng Chèo cử đến 8 diễn viên tham gia dự thi – đây là một trong những đoàn có số thí sinh đông nhất cuộc thi này.

 Ảnh minh họa

 Rất ít các trích đoạn chèo hiện đại như Những vần thơ thép xuất hiện ở cuộc thi này.

Nhìn qua danh sách các tiết mục tham gia dự thi vẫn thấy rất nhiều “tích cũ, trò xưa”, những vai “mẫu” trong chèo như: Thị Màu, Xúy Vân, Lưu Bình, Đào Huế… hay trong tuồng với: Đào Tam Xuân, Hồ Nguyệt Cô, Mộc Quế Anh… Ngay trong nhà hát Chèo Việt Nam cũng đã có tới hai… Thị Màu ứng thí, do vậy bạn tổ chức đành phải tách một Thị Màu vào đêm thi khác để tránh trùng lặp.Với 6 tiết mục dự thi tối qua, nhà hát chèo Việt Nam đã “biểu dương” một lực lượng diễn viên trẻ rất tài năng ở các thể loại vai cũng như sự phong phú ở đề tài. Từ vai “lẳng” Thị Màu (Quan âm Thị Kính), vai Thầy phù thủy (Xúy Vân), vai “lệch” Đào Huế (Tuần Ty Đào Huế) trong những vở diễn cổ đến các vai diễn với đề tài hiện đại như Hồ Chủ Tịch (Những vần thơ thép), Người chị (Người chị) và cả vai hài Thị Nở (Chuyện tình làng Vũ Đại).

Điểm mặt anh tài đêm thi đầu tiên

 Ảnh minh họa

 Lê Thị Bích với vai đào Huế

Ngay đêm thi đầu tiên, đã thấy “lấp lánh” những tài năng trẻ. Vai diễn được đánh giá cao nhất, “hoàn hảo” nhất là Đào Huế trong trích đoạn Tuần Ty – Đào Huế của thí sinh Lê Thị Bích sinh năm 1977. Bích có giọng hát ngọt, sáng và nét diễn sắc sảo, tự tin. Đào Huế là một vai rất khó hát bởi nhân vật này là người Huế, nên khi nói thì phải đảm bảo đúng âm điệu và ngữ điệu của người Huế nhưng hát thì vẫn phải ra đúng chất Chèo. Ngọc Bích đã vận dụng tối đa ngôn ngữ hình thể và sự biểu cảm trong giọng hát cũng như nét mặt để thể hiện sự ghen tuông rất dữ dội nhưng giấu trong vẻ dịu dàng, thanh lịch của một cô gái Huế.

 Ảnh minh họa

 Nguyễn Văn Phương với hai Phù thuỷ

Trẻ nhất là Nguyễn Văn Phương (sinh năm 1983) với vai diễn Phù Thủy trong trích đoạn Phù thủy sợ ma – vở chèo Xúy Vân. Vai diễn của Phương khá tinh tế, điêu luyện nên anh liên tục nhận được những tràng vỗ tay của khán giả. Phương có giọng đẹp và rất hợp với các vai hề dù anh hát rất hay. Tài năng của anh còn được thể hiện ở màn đánh trống chầu “đặc trưng” trong vai diễn Phù thủy, cùng với những động tác rất khó, Nguyễn Văn Phương đã chinh phục được khán giả và anh là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Tài năng trẻ.

 Ảnh minh họa

 Vũ Thị Thuỷ trong vai Thị Nở

Cùng là vai hài, nhưng Thị Nở của Vũ Thị Thủy (sinh năm 1979) lại đem đến khán giả một tiếng cười khác. Đây là một trích đoạn trong đề tài hiện đại nhưng lại rất hấp dẫn, không khô khan, nhạt nhẽo như một số vở chèo hiện đại thường thấy. Vũ Thị Thủy với lối diễn “tưng tưng” thể hiện một Thị Nở rất “đời” và cũng rất “tình” tạo cho khán giả những tràng cười thú vị.

 Ảnh minh họa

 Vũ Bá Dũng thể hiện vai Hồ Chủ Tịch

Vũ Bá Dũng (sinh năm 1978) thể hiện nhân vật Hồ Chủ Tịch khá chững chạc. Tuy nhiên giọng nói và tác phong hình như chưa “chuẩn”, cùng với việc hóa trang hơi “trẻ” cho nhân vật nên “sức nặng” của vai diễn vì thế mà giảm đi. Hơi đuối hơn các thí sinh cùng đêm thi là Thúy Hạnh (Thị Màu) và Bùi Thị Hiền (Người chị). Thúy Hạnh là người “khai sàn” nên cô khá run và diễn thiếu tự tin. Giọng Hạnh đã mỏng lại… “chua” cùng với gương mặt không thể hiện nét cá tính điển hình của Thị Màu là lẳng lơ và khao khát tình yêu nên vai diễn của cô không mấy ấn tượng. Còn Bùi Thị Hiền với vai diễn Người chị cũng “nguội” và “nhạt” bởi ngay tính “kịch” trong đoạn trích cũng không hay nên cô đã không tạo nên được một vai diễn hoàn hảo dù đã rất cố gắng.

 Ảnh minh họa

 Thị Màu của Thuý Hạnh chưa thực sự ấn tuợng

“Dàn đế” của nhà hát chèo Việt Nam đã liên tục mắc lỗi trong đêm thi đầu tiên làm ảnh hưởng không nhỏ đến các thí sinh. “Dàn đế” liên tục hát “phô” và rất “chói”, gây phản cảm cho người xem. Bỏ qua một vài lỗi nhỏ, đêm thi đầu tiên của “anh cả đỏ” làng Chèo được đánh giá là “sạch sẽ” và cũng đã “phát lộ” những tài năng, nhưng để tìm ra những tài năng nổi bật cả thanh và sắc như Thu Huyền, Minh Phương, Văn Chương… của những mùa thi trước thì vẫn còn như “bóng chim tăm cá”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s